Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Tại Nhà

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một thuật ngữ mô tả sự tích tụ chất béo trong gan. Bình thường có một lượng nhỏ chất béo trong gan nhưng quá nhiều có thể trở thành một vấn đề sức khỏe.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng bao gồm xử lý tất cả mọi thứ chúng ta ăn uống và lọc các chất độc hại từ máu. Quá nhiều chất béo trong gan có thể dẫn đến tổn thương gan lâu dài.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn sớm được chẩn đoán khi tỷ lệ tế bào gan chứa chất béo lớn hơn 5%. Điều này thường được chẩn đoán bằng cách xem xét các mẫu nhỏ lấy từ gan dưới kính hiển vi. Siêu âm, chụp CT và quét MRI cũng có thể giúp đánh giá hàm lượng chất béo của gan.

bệnh gan nhiễm mỡ

Gan thường tự phục hồi lại các tế bào gan mới khi các tế bào gan cũ bị tổn thương. Khi có tổn thương liên tục đến gan và có sẹo vĩnh viễn gọi là xơ gan. Ở dạng nhẹ, gan nhiễm mỡ có thể có thể cải thiện khi thay đổi lối sống như thay đổi chế độ ăn uống, giảm cân và tăng hoạt động thể chất. Trong nhiều trường hợp, gan nhiễm mỡ không có triệu chứng.

Thật không may, gan nhiễm mỡ đang trở thành tình trạng phổ biến hơn, đặc biệt các nước phát triển tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ cao chẳng hạn như Mỹ khoảng 20 đến 30% người xét nghiệm gan nhiễm mỡ. Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ có liên quan đến viêm gan ở những người trong độ tuổi từ 40 đến 60, theo thống kê của Hoa Kỳ .

Gan nhiễm mỡ trở nên có hại cho gan khi nó tiến triển. Viêm gan (viêm gan nhiễm mỡ) có thể dẫn đến sẹo gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối.

Các triệu chứng của gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng liên quan. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 20% ​​những người bị viêm gan nhiễm mỡ tiến triển trở nên nặng hơn. Trường hợp này thường có triệu chứng mệt mỏi hoặc khó chịu ở bụng, gan có thể bị to hơn một chút.

gan nhiễm mỡ gay mệt mỏi

Các triệu chứng phổ biến của gan nhiễm mỡ

+ Ăn uống kém

+ Giảm cân

+ Đau bụng

+ Thể chất yếu

+ Mệt mỏi

+ Lú lẫn

Nếu gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan và suy gan sẽ có các triệu chứng:

triệu chứng của gan nhiễm mỡ

+ Bụng to, đầy dịch

+ Vàng da và mắt

+ Lú lẫn

+ Chảy máu bất thường

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của gan nhiễm mỡ do lạm dụng rượu và uống nhiều rượu. Trong nhiều trường hợp không uống rượu gan nhiễm mỡ ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, trọng lượng cơ thể cao hơn, chế độ ăn đường chế biến cao, chất béo trung tính cao, tiểu đường, hoạt động thể chất thấp và gan di truyền cũng góp phần làm gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ phát triển khi cơ thể tạo ra quá nhiều chất béo hoặc không thể chuyển hóa chất béo. Các chất béo dư thừa được lưu trữ trong các tế bào gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh rối loạn sử dụng rượu, các nguyên nhân phổ biến khác của gan nhiễm mỡ có thể:

+ Béo phì

+ Tăng lipid máu, hoặc hàm lượng chất béo cao trong máu, đặc biệt là chất béo trung tính cao

+ Bệnh tiểu đường

+ Thừa kế di truyền

+ Giảm cân nhanh chóng

+ Tác dụng phụ của một số loại thuốc như methotrexate (Trexall), tamoxifen (Nolvadex), amiodorone (Pacerone) và axit valproic (Depakote)

Các loại gan nhiễm mỡ là gì?

Có hai loại gan nhiễm mỡ cơ bản: không có cồn và có cồn.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) phát triển khi gan gặp khó khăn trong việc phá vỡ chất béo, gây ra sự tích tụ trong mô gan. Nguyên nhân không liên quan đến rượu. NAFLD được chẩn đoán khi có hơn 5% gan bị béo.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là một loại NAFLD. Khi chất béo tích tụ, nó có thể gây viêm. Một khi hơn 5% của gan là chất béo và viêm cũng có mặt, tình trạng này được gọi là NASH.

gan nhiễm mỡ do rượu bia

Các triệu chứng của tình trạng này có liên quan đến tình trạng viêm và làm suy yếu chức năng gan:

+ Mất ngon miệng

+ Buồn nôn

+ Ói mửa

+ Đau bụng

+ Vàng da

Nếu không được điều trị, viêm gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành sẹo vĩnh viễn, ung thư gan và suy gan cuối cùng.

Gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai

gan nhiễm mỡ khi mang thai

Gan nhiễm mỡ cấp tính là một biến chứng hiếm gặp và có khả năng đe dọa tính mạng thai phụ

Các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu trong tháng thứ ba, các triệu chứng thường gặp:

+ Buồn nôn và nôn liên tục

+ Đau ở bụng trên bên phải

+ Đau đầu

+ Vàng da

+ Tâm trạng bất ổn

+ Mệt mỏi

+ Chán ăn

Phụ nữ mang thai có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được điều trị kịp thời thường cải thiện trong vòng vài tuần sau khi sinh và không có tác dụng lâu dài.

Gan nhiễm mỡ có cồn

Gan nhiễm mỡ có cồn là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Uống nhiều rượu sẽ làm tổn thương gan và gan không thể phá vỡ chất béo. Việc kiêng rượu sẽ khiến gan nhiễm mỡ giảm xuống. Trong vòng sáu tuần không uống rượu, chất béo có thể biến mất. Tuy nhiên, nếu tiếp tục sử dụng rượu quá mức, viêm được gọi là viêm gan nhiễm mỡ có thể phát triển, dẫn đến xơ gan.

Đọc thêm: tác dụng của rượu lên cơ thể

rượu bia yếu tố gây gan nhiễm mỡ cao

Ai có nguy cơ bị nhiễm mỡ gan?

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo dư thừa trong gan. Nó có nhiều khả năng phát triển nếu bạn thừa cân hoặc béo phì. Có bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có thể làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Sự tích tụ chất béo trong gan đã được liên kết với kháng insulin nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm mỡ gan:

+ Sử dụng quá nhiều rượu

+ Dùng nhiều hơn liều khuyến cáo của một số loại thuốc không kê toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol)
mang thai

+ Cholesterol cao

+ Mức chất béo trung tính cao

+ Suy dinh dưỡng

+ Hội chứng chuyển hóa

+ Ít hoạt động thể chất

Gan nhiễm mỡ được chẩn đoán như thế nào?

chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể phát hiện men gan cao hơn bình thường khi xét nghiệm máu định kỳ. Điều này không xác định được chẩn đoán gan nhiễm mỡ, nhưng nó liên quan đến viêm gan. Khi đó sẽ cần phân tích sâu hơn là cần thiết để tìm nguyên nhân gây viêm.

Siêu âm

Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để phát hiện chất béo trong gan của bạn. Siêu âm khác cũng có thể áp dụng để phát hiện gan nhiễm mỡ, chẳng hạn như quét CT hoặc MRI .

Một thử nghiệm hình ảnh tương tự như siêu âm là một FibroScan. Giống như siêu âm, một FibroScan sử dụng sóng âm thanh để xác định mật độ của gan và các khu vực tương ứng của chất béo và mô gan bình thường.

Tuy nhiên, siêu âm chỉ có thể phát hiện chất béo trong gan nhưng không thể giúp bác sĩ của bạn xác nhận mức độ tổn thương của gan.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan vẫn được coi là cách tốt nhất để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh gan. Trong khi sinh thiết gan, bác sĩ sẽ chèn một kim vào gan và lấy một miếng mô để kiểm tra. Yên tâm quá trình này sẽ không đau vì bác sĩ sẽ gây tê trước cho bạn.

Sinh thiết gan là cách duy nhất để biết chắc chắn mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ hoặc các bệnh gan khác. Sinh thiết cũng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác.

phương pháp phát hiện gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị đầu tiên là giảm các yếu tố nguy cơ làm gan nhiễm mỡ, cụ thể:

+ Hạn chế hoặc tránh đồ uống có cồn

+ Kiểm soát cholesterol và giảm lượng đường và chất béo bão hòa

+ Giảm cân

+ Kiểm soát lượng đường trong máu

Nếu bạn có gan nhiễm mỡ vì béo phì hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh, bạn cần tăng cường hoạt động thể chất và loại bỏ hoặc thêm một số loại thực phẩm nhất định vào chế độ ăn uống. Giảm lượng calo bạn ăn mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cân và chữa lành gan.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân gan có thể cải thiện và đảo ngược tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách giảm hoặc loại bỏ các loại thực phẩm béo và thức ăn giàu đường trong chế độ ăn uống. Chọn một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây tươi, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh như các loại quả hạch và quả bơ. Thay thế thịt đỏ bằng các protein nạc như đậu nành, gà, gà tây và cá. Không nên uống nước ngọt, nước trái cây và nước ngọt.

Nếu để gan nhiễm mỡ trong thời gian dài có bị sao không?

Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ không tiến triển thành các dạng bệnh gan khác. Gan có thể tự phục hồi, vì vậy nếu bạn thực hiện các bước cần thiết để điều trị cholesterol cao, tiểu đường, chế độ ăn uống không lành mạnh và béo phì, bạn có thể đưa gan nhiễm mỡ về trạng thái bình thường.

Đối với người nghiện rượu nặng, hãy ngừng uống rượu hoặc hạn chế uống 1 ly hoặc ít hơn mỗi ngày cho phụ nữ và 2 ly hoặc ít hơn mỗi ngày cho nam giới. Sinh thiết gan có thể giúp bác sĩ xác định tổn thương gan vĩnh viễn và xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương.

Nếu gan nhiễm mỡ vẫn còn và không trở lại bình thường trong thời gian dài, nó có thể tiến triển thành bệnh gan, xơ gan hoặc ung thư. Sự tiến triển đến xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong gan nhiễm mỡ có cồn, tiếp tục uống rượu quá mức có thể dẫn đến suy gan.

Sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu khác nhau, nhưng ở hầu hết mọi người, nó không dẫn đến sẹo gan và xơ gan. Tuy nhiên, nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ, có nguy cơ phát triển sẹo và bệnh gan cao hơn. 20% người bị viêm gan nhiễm mỡ sẽ tiếp tục phát triển thành bệnh gan tình trạng sẽ xấu đi nếu không được điều trị.

Lưu ý: Nếu gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan, nguy cơ suy gan và tử vong tăng đáng kể. Ngoài ra còn có nguy cơ ung thư gan và tử vong do bệnh tim cao hơn.

Làm cách nào để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ?

thực phẩm phòng ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả

Bảo vệ gan là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các biến chứng của gan. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện một số bước:

+ Hạn chế hoặc loại bỏ rượu khỏi chế độ ăn uống

+ Ăn uống lành mạnh

+ Kiểm soát bệnh tiểu đường nếu bạn đã phát triển điều kiện

+ Tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày

Bằng cách thực hiện các bước này, bạn sẽ không chỉ giữ cho gan của bạn khỏe mạnh mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.Để tăng cường bảo vệ gan tốt hơn

Bạn nên xem thuốc nam bảo vệ gan tốt nhất hiện nay

Bình Luận

GỌI TƯ VẤN NHANH