Chỉ số men gan tăng bao nhiêu là cao?

Bạn nên biết rằng, lượng men gan trong tế bào gan luôn được đảm bảo ở chỉ số cho phép nhằm giúp gan thực hiện chức năng của nó một cách tốt nhất. Nhưng khi men gan tăng cao sẽ dễ gây các bệnh về gan, chất độc tích tụ trong cơ thể, thậm chí gây tử vong nếu chuyển sang ung thư. Vậy thì men gan tăng bao nhiêu là cao? Cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Men gan chính là các enzyme có trong tế bào gan, chức năng chính của men gan đó là tổng hợp, chuyển hóa và đào thải các chất độc, độc tố có trong gan như lipid hay protein…giúp thanh lọc và giúp gan khỏe mạnh. Tuy nhiên khi men gan bị tăng cao vượt quá mức cho phép thì tức là tế bào gan đang bị tổn thương, nếu kéo dài không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể dẫn tới xơ gan, nặng hơn nữa là gây ung thư gan, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

men gan tăng bao nhiêu cao

Chỉ số men gan tăng bao nhiêu là cao?

Trong mỗi một tế bào gan sẽ bao gồm có 4 enzym khác nhau (men gan là tên gọi chung của 4 loại enzym đó) gồm AST, ALT, GGT và Phosphatase kiềm. Theo hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể thì mỗi ngày sẽ có các tế bào bị mất đi cũng như sẽ có tế bào mới được sinh ra. Trong gan cũng vậy, khi 1 tế bào gan bị chết đi do thoái hóa thì các enzym trong tế bào gan này sẽ phóng vào trong máu với một lượng nhất định, cụ thể:

– AST: 20 – 40 UI/L

– ALT: 20 – 40 UI/L

– GGT: 20 – 40UI/L

– Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Như vậy ở người khỏe mạnh, bình thường thì lượng men gan này chỉ dao động ở nồng độ từ 20-40U/L, không bao giờ vượt ngưỡng 40U/L. Tuy nhiên nếu như các chỉ số trên mà tăng cao ít nhất gấp 2 lần trở lên thì điều đó chứng tỏ rằng bạn đã bị men gan cao.

chỉ số men gan

Chỉ số men gan càng tăng cao thì càng cho thấy gan đang bị tổn thương nặng, cụ thể nếu như chỉ số mà cao gấp 2 lần so với chỉ số bình thường thì bạn đang bị men gan cao ở mức độ nhẹ, nếu chỉ số men gan cao gấp 2-5 lần so với bình thường thì bệnh ở mức độ trung bình và nếu cao gấp 5 lần trở lên thì bệnh rất nặng. Chỉ số của men gan càng cao thì nguy cơ dẫn tới bệnh ung thư gan sẽ càng gần hơn.

Việc xác định chỉ số men gan chỉ có một cách duy nhất đó là bạn phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm. Bác sỹ chỉ cần dựa vào nồng độ enzym AST, ALT trong gan mà đưa ra đánh giá chuẩn xác, từ đó kết luận được bạn có bị men gan cao hay không, bệnh ở mức độ nào, nặng hay nhẹ, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

chỉ số men gan thông thường

Thông thường thông qua các chỉ số men gan mà bác sỹ có thể chỉ ra được nguyên nhân dẫn tới men gan cao là do đâu. Ví dụ nếu tăng men gan do sử dụng bia rượu thì chỉ số men gan thường tăng gấp 2-10 lần; bị men gan cao do viêm gan virut thì các chỉ số tăng 1-2 lần là mức độ nhẹ, tăng 2-5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là bệnh nặng. Còn người bị men gan cao do dùng thuốc tây điều trị có thể tăng gấp 100 lần.

Ngoài ra thông qua việc xác định chỉ số men gan tăng bao nhiêu là cao thì bác sỹ sẽ đưa ra được phương pháp điều trị cụ thể. Với trường hợp bệnh nhẹ thì không cần phải dùng thuốc, chỉ cần khắc phục căn nguyên dẫn tới bệnh kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp là sẽ giảm được men gan. Nhưng với trường hợp bệnh nặng thì phải dùng thuốc để hạ men gan, thuốc ở đây có thể là thuốc tây hoặc thuốc đông y, tuy nhiên thuốc đông y thường được nhiều người tin dùng và đánh giá cao hơn bởi nó vừa an toàn vừa có hiệu quả cao, không lo gây các phản ứng phụ.

Lưu ý: dù bạn dùng thuốc gì thì để mau chóng hạ men gan, người bệnh cần phải điều  chỉnh chế độ ăn uống cho lành mạnh để phục hồi gan tốt hơn.

 

Chỉ số men gan tăng bao nhiêu là cao?
5 (100%) 1 vote[s]

Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

GỌI TƯ VẤN NHANH