Giải Mã Hoài Nghi Tăng men gan chắc chắn ung thư gan

Tăng men gan có gây ung thư gan không?

Gan lọc máu để loại bỏ chất thải, xử lý thuốc, lưu trữ lượng đường trong máu, điều hòa đông máu và tạo ra các protein hoạt động, các chất kích thích phản ứng trong cơ thể. Tổn thương gan do viêm, nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn cho phép tăng lượng men vào máu. Sự hình thành khối u – một sự tăng trưởng bất thường của các tế bào – trong gan, đồng thời làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh xung quanh gọi là ung thư gan. Do đó, ung thư gan có thể làm tăng men gan.

men gan cao có thể ung thư gan

Xét nghiệm men gan

Bệnh ung thư gan vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới bởi vì giai đoạn đầu của ung thư gan không tạo ra bất kỳ triệu chứng, xét nghiệm máu được gọi là xét nghiệm chức năng gan, xác định số lượng 4 loại men (enzyme) khác nhau có trong máu. Tăng số lượng của bất kỳ hoặc tất cả các men này có thể cho thấy sự hiện diện của tổn thương gan có thể là do ung thư gan.

Mặc dù gan sản xuất nhiều protein khác nhau, các xét nghiệm chức năng gan cung cấp thông tin về 4 enzyme gan chính: phosphatase kiềm hoặc ALP, alanine aminotransferase hoặc ALT, aspartate aminotransferase hoặc AST và lactate dehydrogenase hoặc LDH.

Lượng enzyme này có thể giúp bác sĩ xác định sự hiện diện của tổn thương gan. So sánh số lượng của mỗi loại, chẳng hạn như so sánh trực tiếp AST với ALT có thể giúp các bác sĩ phân biệt giữa các nguyên nhân gây tổn thương giúp phát hiện ung thư gan.

ung thư gan gây ra men gan cao

Tăng men gan cao

Vì các tế bào hình thành ống dẫn mật – các ống nối gan, túi mật và ruột – chứa lượng ALP cao hơn, một khối u gan chặn các ống dẫn mật làm tăng đáng kể lượng ALP trong máu.

Tăng men gan vừa phải

Một số khối u của gan có thể chỉ gây tăng vừa phải ở một hoặc nhiều men gan. Xét nghiệm chức năng gan cho thấy tăng ALT vừa phải và AST có thể chỉ ra xơ gan hay tình trạng hình thành mô sẹo do tổn thương do viêm. Ngoài ra, một số bệnh ung thư gan làm tăng ALT và AST ở mức vừa phải.

Triệu chứng của ung thư gan

Các triệu chứng do ung thư gan gây ra thường không khác biệt với các triệu chứng của bệnh gan thông thường vì thế khiến cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn. Bệnh nhân ung thư gan có thể bị giảm cân không giải thích được do gan không sản xuất đủ mật – một chất tiêu hóa cần thiết cho sự phân hủy chất béo và hấp thụ.

Giảm cân cũng có thể kèm theo buồn nôn, nôn và chán ăn. Các triệu chứng khác bao gồm đau bụng trên với sưng bụng, suy nhược, mệt mỏi và gan to. Bởi vì gan lọc ra bilirubin – một sản phẩm thải ra từ sự phân hủy của các tế bào máu, mất chức năng này do tổn thương có thể gây ra vàng da gây ra sự đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt. Những triệu chứng này cùng với việc biết mức độ của một số men gan có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư gan.

Bạn có thể quan tâm: ăn gì giúp gan khoẻ mạnh

Bình Luận

GỌI TƯ VẤN NHANH