Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị ung thư gan

Ung thư gan chính là hậu quả mà người bệnh sẽ phải đối mặt nếu như không phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về gan trước đó, ví dụ như viêm gan, gan nhiễm mỡ hoặc xơ gan. Đây cũng là giai đoạn dễ dẫn tới tử vong nhất, tuy nhiên nếu phát hiện sớm được các triệu chứng của bệnh thì có thể kéo dài thời gian sống. Để nắm được biểu hiện của bệnh, bạn đọc cần tham khảo những thông tin ngay sau đây.

Theo các số liệu thống kê thì hàng năm trên thế giới có ít nhất là 8 triệu người chết vì xơ gan và ung thư gan, tại Việt Nam con số này dao động từ 22.000 – 25.000 người mỗi năm, đặc biệt tỷ lệ người nhiễm mới mỗi năm cũng không ngừng gia tăng. Điều đáng báo động hơn cả đó là có nhiều trường hợp người bệnh trước đó không hề biết mình mắc bệnh gan, sau đó khi xảy ra biến chứng đi khám thì đã phát hiện mình ở giai đoạn ung thư, thậm chí có người chỉ sau một thời gian phát hiện bệnh là tử vong.

ung thư gan

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị ung thư gan:

– Bị sụt cân một cách đột ngột: đây được xem là một trong những dấu hiệu điển hình đầu tiên của bệnh ung thư gan. Nguyên nhân là do gan đã không còn hoạt động tốt, chức năng chuyển hóa chất dinh dưỡng không còn, nên dù bạn có ăn nhiều đến mấy, món ăn có đủ chất, ăn uống khoa học thì cơ thể cũng sẽ không hấp thụ được dinh dưỡng, từ đó người tự nhiên gầy sụt. Chính vì vậy các chuyên gia cho rằng nếu như bạn không có tiền sử về bệnh dạ dày, không bị tác động bởi yếu tố bên ngoài, vẫn ăn uống tốt mà bị tụt cân thì phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán kịp thời.

– Bị chán ăn, ăn cực kỳ ít và không thấy đói: đa số những người bị bệnh gan nói chung cũng như ung thư gan nói riêng thường thấy chán ăn, họ ăn không có cảm giác ngon miệng, thậm chí là ăn rất ít nhưng vẫn thấy no. Đây chính là hậu quả của việc gan bị tổn thương trầm trọng, chức năng gan bị suy giảm nên dẫn tới tiêu hóa và hấp thụ kém.

– Thường xuyên xuất hiện cảm giác buồn nôn: bạn liên tục muốn buồn nôn mà không rõ tại sao mình lại bị như vậy, không phải do ngửi mùi lạ hoặc ăn đồ ăn bất thường, đây được xem như một trong những biểu hiện ở giai đoạn sớm của bệnh ung thư gan. Tuy nhiên buồn nôn liên tục cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về dạ dày, do đó cần đi khám càng sớm càng tốt để có chẩn đoán đúng.

– Xuất hiện các cơ đau ở vùng gan: vị trí của vùng gan đó là nằm ở vùng hạ sườn bên phải, phía bên phải của dạ dày, nếu thấy khu vực này hay bị đau thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư gan. Cơn đau có thể xuất hiện liên tục hoặc là ngắt quãng nên khiến nhiều người bệnh chủ quan bỏ qua không đi khám.

– Bị vàng da: đây là triệu chứng đặc trưng của những người bị bệnh gan, điều này được lý giải là do gan quá yếu nên không thể xử lý được chất bilirubin. Chất bilirubin chính là chất thải được tạo ra khi các tế bào hồng cầu phân hủy và gan có nhiệm vụ là xử lý chất này, nhưng chức năng gan lại bị suy giảm nên khiến cho nồng độ chất bilirubin trong máu quá cao, từ đó gây ra hiện tượng vàng da đặc trưng.

– Mắt vàng: hiện tượng này xảy ra cũng được lý giải tương tự như trường hợp vàng da phía trên, chất bilirubin dư thừa gây ra vàng mắt và vàng da.

– Hay bị ngứa và cơ thể nổi nhiều mụn nhọt: thông thường thì hầu như ai cũng bị ngứa ngoài ra ít nhất là 1 lần trong đời, nhưng đây cũng là dấu hiệu khi gan bị nóng và có vấn đề, chất độc trong cơ thể không được gan xử lý nên gây ra ngứa ngáy, mụn nhọt…Đặc biệt nếu như cơn ngứa bắt đầu từ 1 chỗ rồi sau đó lan ra toàn bộ cơ thể, kéo dài liên tục trong thời gian dài thì rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương.

– Ngoài ra người bị ung thư gan cũng hay bị khó thở do bụng chướng to chèn ép hô hấp.

 

Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị ung thư gan
5 (100%) 1 vote

Bình Luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.