Vạch Trần Mối Liên Hệ Giữa Tăng Men Gan Và Tiêu Chảy

Tăng Men Gan Có Gây Tiêu Chảy Không?

Các men gan là các protein trong các tế bào gan giúp cơ quan thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất của nó. Tăng men gan chỉ ra tổn thương hoặc viêm gan. Khi điều này xảy ra, một người có thể gặp nhiều triệu chứng của bệnh gan, bao gồm cả tiêu chảy.

Trường hợp bị bệnh gan và kèm theo tiêu chảy bạn nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có cách điều trị phù hợp tránh để kéo dài gây biến chứng không lường về sức khoẻ.

Gan nằm ở phần trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn khi gan bị tổn thương hoặc viêm, các tế bào gan có thể dẫn đến việc giải phóng các men này vào máu, bằng cách xét nghiệm máu để tìm ra các men này. Các men gan được thử nghiệm thông thường nhất là ALT hoặc alanine aminotransferase và AST, hoặc aspartate aminotransferase.

men gan cao gây tiêu chảy

Nguyên nhân gây tăng men gan

Một số nguyên nhân gây tăng men gan bao gồm uống rượu, nhiễm vi-rút đa dạng, bao gồm vi-rút viêm gan và vi rút Epstein-Barr gây bệnh bạch cầu đơn nhân và viêm gan tự miễn, một tình trạng trong đó cơ thể tấn công các tế bào gan nghĩ rằng đó là một mô ngoại.

Trường hợp ung thư gan xơ gan hoặc sẹo của cơ quan hemochromatosis, gây ra quá nhiều sắt được lưu trữ trong cơ thể và viêm cơ bì gây ra yếu cơ và phát ban đặc biệt và tăng men gan kéo dài.

Triệu chứng tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong nhiều triệu chứng mà một người bị tăng men gan, các triệu chứng thường gặp khác của bệnh gan là

+ Buồn nôn và ói mửa

+ Ngứa

+ Vàng da, một sự đổi màu vàng của da tạo ra sự tích tụ bilirubin

+ Giảm cân và chán ăn

+ Nước tiểu đậm

Điều trị men gan cao tiêu chảy

Việc điều trị các men gan cao phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Viêm gan do vi-rút Epstein-Barr và một số loại vi-rút viêm gan thường phân giải theo thời gian. Viêm gan B và C có thể gây viêm gan mãn tính và tăng men gan vĩnh viễn.

Các bệnh mãn tính khác cũng có thể có sự gia tăng lâu dài của các men gan, với những biến động ở mức độ phản ánh mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tiêu chảy có thể gây mất nước và mất cân bằng điện giải, do đó duy trì cân bằng chất lỏng thích hợp là rất quan trọng. Mất nước nặng có thể được điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch

Xem thêm: chế độ ăn cho người men gan cao

Bình Luận

GỌI TƯ VẤN NHANH