Viêm Gan B Là Gì? Triệu Chứng Cách Phòng Ngừa Từ WHO

Viêm gan B hay viêm gan siêu vi b là gì?

Theo WHO – tổ chức y tế thế giới “Viêm gan siêu vi B là một bệnh nhiễm trùng do virus tấn công gan và có thể gây ra cả bệnh cấp tính và mãn tính. Vi-rút này được truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh.”

Ước tính có 257 triệu người đang sống với nhiễm vi-rút viêm gan B (được xác định là kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính).

Vào năm 2015, bệnh viêm gan B gây ra 887.000 ca tử vong, phần lớn là do các biến chứng (bao gồm xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan).

Viêm gan B là một mối nguy hiểm nghề nghiệp quan trọng đối với những người chăm sóc bệnh nhân viên gan. Tuy nhiên, viêm gan b có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Viêm gan loại B là một bệnh nhiễm trùng gan có thể đe dọa tính mạng do vi-rút viêm gan B (HBV) gây ra. Viêm Gan B được xem là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Nó có thể gây nhiễm trùng mạn tính và đặt những người có nguy cơ cao tử vong do xơ gan và ung thư gan.

Thuốc chủng ngừa viêm gan B đã có sẵn từ năm 1982. Thuốc chủng ngừa có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và sự phát triển của bệnh mãn tính và ung thư gan do viêm gan B.

Khu vực nhiễm viêm gan b cao

Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan loại B ở người trưởng thành cao nhất tại khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO và Khu vực Châu Phi

+ Tây Thái Bình Dương: 6,2%

+ Châu Phi: 6,1%

+ Đông Địa Trung Hải: 3,3%

+ Đông Nam Á: 2,0%

+ Châu Âu:1,6 %

+ Châu Mỹ: 0.7%

Lưu ý: Đây là thống kê tình trạng nhiễm viêm gan b theo khu vực trên thế giới ở những người trưởng thành.

Khả năng lây nhiễm của virut viêm gan B như thế nào?

Vi rút viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong ít nhất 7 ngày. Trong thời gian này, vi rút vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu nó xâm nhập vào cơ thể của một người không được bảo vệ bởi vắc xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày.

Siêu vi khuẩn này có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi bị nhiễm trùng và có thể tồn tại và phát triển thành bệnh viêm gan B mãn tính.

Ở những vùng có đặc điểm phát hiện viêm gan b cao, nguyên nhân chính xuất phát từ lây lan từ mẹ sang con khi sinh, hoặc lây truyền ngang (tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh), đặc biệt là từ trẻ bị nhiễm sang trẻ không nhiễm trong 5 năm đầu tiên. Sự phát triển của nhiễm trùng mạn tính là rất phổ biến ở trẻ sơ sinh bị nhiễm từ mẹ hoặc trước 5 tuổi.

Con đường lấy nhiễm của viêm gan b

Viêm gan B cũng lây lan qua tiếp xúc qua da hoặc niêm mạc với máu bị nhiễm và các chất dịch cơ thể khác nhau, cũng như qua dịch tiết nước bọt, kinh nguyệt, âm đạo và tinh dịch. Việc lây truyền viêm gan B qua đường tình dục có thể xảy ra, đặc biệt là ở những người đàn ông chưa tiêm chủng có quan hệ tình dục với nam giới và người dị tính với nhiều bạn tình hoặc tiếp xúc với người mại dâm.

Nhiễm trùng ở tuổi trưởng thành dẫn đến viêm gan mạn tính trong ít hơn 5% trường hợp. Sự lan truyền của virus cũng có thể xảy ra thông qua việc sử dụng lại kim và ống tiêm trong các cơ sở y tế hoặc trong số những người tiêm chích ma túy. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình y tế, phẫu thuật và nha khoa, thông qua xăm mình, hoặc thông qua việc sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị nhiễm máu bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm gan b

Hầu hết mọi người không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Tuy nhiên, một số người bị bệnh cấp tính với các triệu chứng kéo dài vài tuần, bao gồm vàng da và mắt (vàng da), nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi quá mức, buồn nôn, nôn và đau bụng. Một nhóm nhỏ những người mắc bệnh viêm gan cấp tính có thể bị suy gan cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.

Ở một số người, siêu vi viêm gan loại B cũng có thể gây nhiễm trùng gan mãn tính sau này có thể phát triển thành xơ gan (sẹo gan) hoặc ung thư gan.

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan b mãn tính?

Khả năng nhiễm trùng trở nên mạn tính phụ thuộc vào độ tuổi mà một người bị nhiễm bệnh. Trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm siêu vi viêm gan loại B dễ bị nhiễm trùng mạn tính nhất.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

+ 80–90% trẻ nhiễm bệnh trong năm đầu đời bị nhiễm trùng mạn tính; và

+ 30-50% trẻ em bị nhiễm trước 6 tuổi bị nhiễm trùng mạn tính.

Ở người trưởng thành:

+ ít hơn 5% những người khỏe mạnh khác bị nhiễm như người lớn sẽ bị nhiễm trùng mãn tính; và

+ 20–30% người lớn bị nhiễm mạn tính sẽ bị xơ gan và / hoặc ung thư gan.

Đồng nhiễm HBV-HIV

Khoảng 1% người nhiễm HBV (2,7 triệu người) cũng bị nhiễm HIV. Ngược lại, tỷ lệ nhiễm HBV toàn cầu ở những người nhiễm HIV là 7,4%. Từ năm 2015, WHO đã khuyến cáo điều trị cho tất cả mọi người được chẩn đoán nhiễm HIV, bất kể giai đoạn của bệnh. Tenofovir, được bao gồm trong các kết hợp điều trị được khuyến cáo trong ý định đầu tiên chống lại nhiễm HIV, cũng hoạt động chống lại HBV.

Chẩn đoán bệnh viêm gan siêu vi b

Trên cơ sở lâm sàng không thể phân biệt viêm gan B từ viêm gan gây ra bởi các tác nhân virus khác do đó cần phải xét nghiệm chẩn đoán để biết được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh.

Một số xét nghiệm máu có sẵn để chẩn đoán và theo dõi những người bị viêm gan B. Chúng có thể được sử dụng để phân biệt các nhiễm trùng cấp tính và mãn tính.

Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm viêm gan B tập trung vào việc phát hiện kháng nguyên bề mặt viêm gan B HBsAg.

WHO khuyến cáo rằng tất cả các tình nguyện viên hiến máu cần được xét nghiệm viêm gan B để đảm bảo máu cho an toàn và tránh lây nhiễm ngẫu nhiên cho những người nhận máu.

Nhiễm HBV cấp tính được đặc trưng bởi sự hiện diện của HBsAg và kháng thể immunoglobulin M (IgM) đối với kháng nguyên lõi, HBcAg. Trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, bệnh nhân cũng có tính chất huyết thanh dương tính với kháng nguyên viêm gan B (HBeAg). HBeAg thường là dấu hiệu của sự nhân lên của virus. Sự hiện diện của HBeAg chỉ ra rằng máu và dịch cơ thể của cá nhân bị nhiễm bệnh có tính lây nhiễm cao.

Nhiễm trùng mạn tính được đặc trưng bởi sự tồn tại của HBsAg trong ít nhất 6 tháng (có hoặc không có HBeAg đồng thời). Sự bền bỉ của HBsAg là dấu hiệu chính của nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính và ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) sau này trong cuộc sống.

Điều trị bệnh viêm gan siêu vi b

Không có cách điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B cấp tính do đó việc chăm sóc là nhằm duy trì sự cân bằng dinh dưỡng và tinh thần thoải mái, bổ sung các chất lỏng bị mất do nôn mửa và tiêu chảy.

Nhiễm trùng viêm gan B mạn tính có thể được điều trị bằng thuốc, kể cả thuốc kháng vi rút. Điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của xơ gan, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan và cải thiện sự sống còn lâu dài.

Việc điều trị nhiễm viêm gan virut hp không thể chữa khỏi ở hầu hết mọi người mà các phương pháp điều trị chỉ ngăn chặn sự sao chép của virus. Do đó, hầu hết những người bắt đầu điều trị viêm gan B phải tiếp tục điều trị.

Vẫn còn hạn chế trong việc chẩn đoán và điều trị viêm gan B ở nhiều cơ sở hạn chế về nguồn lực. Trong năm 2015, trong số 257 triệu người nhiễm HBV, 9% (22 triệu) đã biết chẩn đoán của họ. Trong số những người được chẩn đoán, phạm vi điều trị toàn cầu chỉ là 8% (1,7 triệu). Nhiều người chỉ được chẩn đoán khi họ đã mắc bệnh gan tiến triển.

Trong số các biến chứng lâu dài của nhiễm HBV, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan gây ra gánh nặng bệnh lớn. Ung thư gan tiến triển nhanh chóng, và vì các lựa chọn điều trị bị giới hạn, kết cục nói chung là nghèo nàn. Ở những nơi có thu nhập thấp, hầu hết những người bị ung thư gan chết trong vòng vài tháng sau khi được chẩn đoán. Ở các nước có thu nhập cao, phẫu thuật và hóa trị liệu có thể kéo dài tuổi thọ tới vài năm. Ghép gan đôi khi được sử dụng ở những người bị xơ gan ở các nước thu nhập cao, với sự thành công khác nhau.

Tại Việt Nam, việc điều trị viêm gan b đang được nhiều người sử dụng thảo dược tự nhiên để ngăn và điều trị trong thời gian dài nhằm ngăn ngừa sự phát triển của viêm gan siêu vi.

Cà gai leo trị viêm gan b

Từ những năm 1980, GS. Phạm Kim Mãn của Viện Dược liệu Trung ương nghiên cứu tác dụng của cà gai leo trong điều trị men gan cao chứng mình cây cà gai leo có tác dụng hạ men gan rất tốt đồng thời cà gai leo còn có tác dụng

+ Phục hồi tế bào tổn thương của gan

+ Giải độc gan

+ Tăng cường chức năng gan

+ Chống lại viêm gan virus

+ Bảo vệ gan ngăn ngừa xơ gan

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng năm 1999 của BS. Trịnh Thị Xuân Hòa trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại Bệnh viện Quân y 103. Kết quả chỉ 2 tháng sau khi dùng thuốc bào chế từ cà gai leo

+ Bệnh nhân men gan cao trong máu đã trở về ngưỡng bình thường

+ Nồng độ virus trong máu giảm ở mức rất đáng ghi nhận

+ Thậm chí có trường hợp đã âm tính với virus và hết hẳn các triệu chứng lâm sàng của bệnh

Một công trình nghiên cứu khác “Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virút B mạn tính thể hoạt dộng bằng thuốc từ cà gai leo” thực hiện 90 người bệnh tại 3 bệnh viện: 103 – 354 – 108 sử dụng cà gai leo liên tục trong 2 tháng giảm nhanh các triệu chứng

+ Đau hạ sườn phải

+ Mệt mỏi

+ Nước tiểu vàng

+ Vàng da

Công trình nghiên cứu cấp nhà nước của Tiến Sĩ Nguyễn Thị Minh Khai “nghiên cứu thuốc từ cà gai leo chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” Kết quả nghiên cứu thử nghiệm trên 60 bệnh viêm gan B mạn tính sau khi điều trị bệnh nhân đạt kết quả tốt và rất tốt 66,7%. Qua công trình nghiên cứu cho thấy cà gai leo có tác dụng:

+ Ức chế sự phát triển của xơ gan

+  Tác dụng kháng viêm

+ Chống oxy hoá rất tốt

Tại sao nên mua cà gai leo hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan

+ Cây thuốc nam được nghiên cứ tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh gan kỹ nhất – 4 công trình nghiên cứu khoa học

+ Sử dụng không tác dụng phụ

+ Tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gan hiệu quả, tốt cho người bệnh gan và chưa bị bệnh gan

MUA CÀ GAI LEO Ở ĐÂU UY TÍN CHẤT LƯỢNG?

GỌI NGAY HOTLINE 0933 798 396

cà gai leo hạ men gan tốt nhất

Phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi b

Thuốc chủng ngừa viêm gan B là trụ cột chính của phòng ngừa viêm gan B. WHO khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh được chủng ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ. Tỷ lệ nhiễm HBV mạn tính thấp ở trẻ em dưới 5 tuổi hiện nay có thể là do việc sử dụng rộng rãi vắc-xin viêm gan loại B. Trên toàn thế giới, trong năm 2015, tỷ lệ nhiễm HBV ước tính ở nhóm tuổi này là khoảng 1,3%, so với khoảng 4,7% trong giai đoạn tiền tiêm chủng. Liều khởi đầu nên được theo sau bởi 2 hoặc 3 liều để hoàn thành loạt chính. Trong hầu hết các trường hợp, 1 trong 2 tùy chọn sau được coi là phù hợp:

một liều 3 liều vắc-xin viêm gan B, với liều đầu tiên (đơn trị) được chủng lúc sinh và thứ hai và thứ ba (vắc-xin đơn trị hoặc kết hợp) được đưa ra cùng lúc với liều thứ nhất và thứ ba của bệnh bạch hầu, ho gà (ho gà) ), và vắc-xin uốn ván – (DTP); hoặc là một lịch trình 4 liều, trong đó một liều lượng sinh đơn trị được theo sau bởi ba liều vắc-xin đơn trị hoặc kết hợp, thường được chủng với các loại vắc-xin trẻ sơ sinh thông thường khác.

Loạt vắc-xin hoàn chỉnh gây ra mức kháng thể bảo vệ ở hơn 95% trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên. Bảo vệ kéo dài ít nhất 20 năm và có lẽ là suốt đời. Do đó, WHO không khuyến khích tiêm phòng vắc-xin cho những người đã hoàn thành lịch tiêm chủng 3 liều.

Tất cả trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi và chưa được chủng ngừa trước đây nên chủng ngừa nếu chúng sống ở những nước có mức độ thấp hoặc trung gian. Trong những cơ sở này, có thể có nhiều người ở các nhóm nguy cơ cao có thể nhiễm bệnh và họ cũng nên được chủng ngừa bao gồm:

+ Những người thường xuyên cần máu hoặc các sản phẩm máu, bệnh nhân lọc máu, người nhận ghép tạng

+ Người bị giam trong nhà tù

+ Người tiêm chích ma tuý

+ Tiếp xúc hộ gia đình và tình dục của người bị nhiễm HBV mãn tính

+ Những người có nhiều bạn tình

+ Nhân viên y tế và những người khác có thể tiếp xúc với máu và các sản phẩm máu thông qua công việc của họ

+ Những du khách chưa hoàn thành loạt chủng ngừa viêm gan loại B của mình, những người nên được chủng ngừa trước khi rời khỏi vùng lưu hành.

Vắc-xin có một hồ sơ tuyệt vời về sự an toàn và hiệu quả. Kể từ năm 1982, hơn 1 tỷ liều vắc-xin viêm gan B đã được sử dụng trên toàn thế giới. Ở nhiều nước có từ 8-15% trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, tiêm chủng đã giảm tỷ lệ nhiễm trùng mạn tính xuống dưới 1% ở trẻ em được chủng ngừa.

Trong năm 2015, mức độ bao phủ toàn cầu với liều vắc-xin viêm gan B thứ ba đạt 84%, và mức độ bao phủ toàn cầu với liều vắc-xin viêm gan B sinh ra là 39%. Khu vực Châu Mỹ của WHO và khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO là những khu vực duy nhất có phạm vi phủ sóng rộng. Ngoài ra, thực hiện các chiến lược an toàn máu, bao gồm cả sàng lọc chất lượng đảm bảo của tất cả máu hiến tặng và các thành phần máu được sử dụng để truyền máu, có thể ngăn ngừa truyền HBV.

Trên toàn thế giới, trong năm 2013, 97% hiến máu đã được sàng lọc và đảm bảo chất lượng, nhưng những khoảng trống vẫn tồn tại. Thực hành tiêm an toàn, loại bỏ các mũi tiêm không cần thiết và không an toàn, có thể là các chiến lược hiệu quả để bảo vệ chống lây truyền HBV. Việc tiêm không an toàn giảm từ 39% năm 2000 xuống 5% trong năm 2010 trên toàn thế giới. Hơn nữa, thực hành tình dục an toàn hơn.

Vào tháng 3 năm 2015, WHO đã đưa ra “Hướng dẫn phòng ngừa, chăm sóc và điều trị cho những người bị nhiễm viêm gan B mãn tính” . Các khuyến nghị:

Thúc đẩy việc sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán đơn giản, không xâm lấn để đánh giá giai đoạn bệnh gan và điều kiện để điều trị;

Ưu tiên điều trị cho những người mắc bệnh gan tiến triển nhất và có nguy cơ tử vong cao nhất; và

khuyến cáo sử dụng các nucleos (t) tương tự ide với một rào cản cao đối với kháng thuốc (tenofovir và entecavir, và entecavir ở trẻ em từ 2-11 tuổi) để điều trị đầu tiên và thứ hai.

Những hướng dẫn này cũng khuyến cáo điều trị suốt đời ở những người bị xơ gan; và theo dõi thường xuyên bệnh tiến triển, độc tính của thuốc và phát hiện sớm ung thư gan.

Vào tháng 5 năm 2016, Hội Y tế Thế giới đã thông qua “Chiến lược Ngành Y tế Toàn cầu đầu tiên về Viêm gan Vi rút, 2016-2020” . Chiến lược nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bảo hiểm Sức khỏe Toàn cầu và các mục tiêu của chiến lược phù hợp với các mục tiêu của Mục tiêu Phát triển Bền vững. Chiến lược này có tầm nhìn để loại bỏ viêm gan siêu vi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng và điều này được đóng gói trong các mục tiêu toàn cầu giảm viêm gan siêu vi mới 90% và giảm tử vong do viêm gan do virus tới 65% vào năm 2030. và Ban thư ký WHO để đạt được các mục tiêu này được nêu trong chiến lược.

Để hỗ trợ các nước trong việc tiến tới đạt được các mục tiêu viêm gan toàn cầu theo Chương trình Phát triển Bền vững 2030, WHO đang làm việc trong các lĩnh vực sau:

 +Nâng cao nhận thức, thúc đẩy quan hệ đối tác và huy động nguồn lực;

+ Xây dựng chính sách và dữ liệu dựa trên bằng chứng cho hành động;
ngăn ngừa truyền

+ Mở rộng các dịch vụ sàng lọc, chăm sóc và điều trị.

+ WHO cũng tổ chức Ngày Viêm gan Thế giới vào ngày 28 tháng 7 hàng năm để tăng cường nhận thức và hiểu biết về bệnh viêm gan siêu vi.

Xem ngay: Chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh gan

Bình Luận

GỌI TƯ VẤN NHANH